ssat.vn – Để tránh bị mất điểm đồng thời giúp bạn tập trung hơn trong quá trình ôn luyện, chúng ta cần phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SSAT.

Bài viết liên quan:

SSAT là gì?

SSAT (Secondary School Admission Test) là bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 11, được yêu cầu bởi nhiều trường trung học tại Mỹ. Đây là thước đo khả năng suy luận định lượng, trình độ tiếng Anh cũng như tư duy giải quyết vấn đề của học sinh trong môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Bí quyết luyện thi IGCSE đạt thành tích cao

Phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SSAT

Học sinh sẽ nhận được ba loại điểm trong báo cáo điểm số SSAT: raw score, scale score và percentile ranking.

Raw score

Để phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SSAT, đầu tiên chúng ta cần biết đến raw score. Raw score được xác định bằng cách tính số câu trả lời sai và câu trả lời đúng. Ở tất cả các cấp độ, mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ ghi được 1 điểm. Mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 0,25 điểm. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu bỏ trống câu hỏi. Điểm số cho mỗi câu hỏi như thế này được gọi là điểm raw score. Điểm raw score của từng phần sẽ được tính như sau:

Raw score = (Tổng số câu đúng x 1 điểm) – (Tổng số câu sai x 0,25 điểm)

Xem thêm: Phương pháp sử dụng từ vựng tiếng Anh học thuật

Scale score

Scale score được xác định bằng bảng chuyển đổi từ raw score. Các thang đo khác nhau được sử dụng cho các cấp độ khác nhau và có điều chỉnh qua từng lần thi khác nhau. Mỗi cấp độ được ghi trên một thang điểm khác nhau.

  • Elementary Level: Mỗi phần thi (Math, Verbal, Reading) có thang điểm từ 300 đến 600. Tổng điểm: 900 – 1800. Điểm Median: 1350.
  • Middle Level: Mỗi phần thi (Math, Verbal, Reading) có thang điểm từ 440 đến 710. Tổng điểm: 1320 – 2130. Điểm Median: 1725.
  • Upper Level: Mỗi phần thi (Math, Verbal, Reading) có thang điểm từ 500 đến 800. Tổng điểm: 1500 – 2400. Điểm Median: 1950.

Percentile rank

Xếp hạng là điểm đặc biệt của SSAT so với cái bài thi khác. Dựa vào thông tin này, hội đồng tuyển sinh có thể so sánh và phân loại tương đối khả năng của các học sinh cùng độ tuổi và cùng giới tính đã thi SSAT trong 3 năm gần nhất.

Xếp hạng này nằm trong khoảng từ 1% đến 99% và cho biết tỉ lệ phần trăm học sinh có điểm thấp hơn hoặc bằng với điểm của học sinh khác. Ví dụ: một học sinh nữ lớp 8 có xếp hạng là 80%, điều đó có nghĩa là học sinh này nằm trong số 20% học sinh có số điểm cao hơn 80% học sinh nữ lớp 8 còn lại, theo số liệu thống kê trong 3 năm.

Xem thêm: Một số tài liệu ôn SSAT hiệu quả

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSATSATACTGMATGRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
1091