ssat.vn – Như chúng ta đã biết, SSAT là kỳ thi dành cho đối tượng học sinh từ lớp 3 đến lớp 11 để du học Mỹ hoặc Canada. Thế nên, với độ tuổi nhỏ như thế, các em dễ gặp lo lắng và cần hiểu cách làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SSAT là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Bài viết liên quan

Ôn SSAT trong bao lâu là đủ?

Cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân

Intertu Academy

Nỗi lo đến từ đâu?

  • Chưa có kinh nghiệm tham gia các kỳ thi quốc tế

Ở độ tuổi từ lớp 3 đến lớp 11 thì trừ học sinh các trường quốc tế đã có tham gia các kỳ thi tiêu chuẩn quốc tế như Checkpoint hay IGCSE thì đa số học sinh ít có cơ hội tham gia 1 kỳ thi quy chuẩn như SSAT, điều này khiến các em thiếu kinh nghiệm với các kỳ thi mang tính quốc tế và dễ bỡ ngỡ từ không gian phòng thi cho đến kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh.

  • Tâm lý

Các em học sinh dễ gặp phải nhiều vấn đề tâm lý như:
– Sợ không được điểm như kỳ vọng
– Sợ gặp câu hỏi khó
– Sợ sức ép thời gian

– Sợ không khí phòng thi

Nên trong quá trình ôn luyện nếu không tìm ra giải pháp làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SSAT sẽ dễ dẫn đến tâm lý bất an và ảnh hưởng đến kết quả trong kỳ thi thật sự.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học SSAT

Làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SSAT?

Đầu tiên, chắc chắn chúng ta không thể giảm đi sự lo lắng về một việc nào đó nếu như không hiểu về chúng, đương nhiên bài thi SSAT cũng không ngoại lệ. Các em nên tìm hiểu kỹ về: cấu trúc đề thi, nội dung các phần thi, cách tính điểm, điểm phạt, cách đăng ký thi và những thứ cần chuẩn bị,… để có định hướng ôn luyện và sự chuẩn bị phù hợp.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi giải quyết từng nỗi sợ được nêu ra ở phần trên theo một số cách gợi ý sau:

  • Sợ không được điểm như kỳ vọng: Muốn xoá tan nỗi lo điểm số thì trước hết bạn phải lập cho mình kế hoạch ôn tập hợp lý. Tức là bạn phải lên thời gian biểu rõ ràng, cụ thể từ lúc bắt đầu ôn cho đến trước ngày thi, giai đoạn nào sẽ ôn gì và có khoảng nghỉ ngơi hợp lý giữa các giai đoạn. Xác định đâu là điểm mạnh điểm yếu để phân bổ thời gian luyện tập cho mỗi phần.
  • Sợ gặp câu hỏi khó: Cách để khắc phục nỗi lo này là hãy đối mặt với nó thường xuyên. Trong quá trình thực hành giải đề SSAT trước khi thi không thể tránh khỏi việc gặp những câu hỏi quá sức đối với bạn, thay vì bỏ qua nó mãi mãi và chỉ làm những câu dễ rồi chấp nhận mức điểm số thấp, tại sao bạn lại không dành thời gian giải chúng? Bởi bạn chỉ đang trong quá trình ôn luyện, bạn còn khá nhiều thời gian, câu hỏi nào mới lạ chưa từng gặp trước đây chắc chắn sẽ làm khó bạn, thay vì bỏ qua, hãy tìm hiểu cách giải, khi thực hành đủ nhiều thì tự nhiên bạn sẽ hình thành phản xạ và thuần thục cách giải khi gặp lại dạng tương tự trong bài thi chính thức sau này.

Xem thêm: Ôn thi SSAT cấp tốc

  • Sợ sức ép thời gian: Hãy rèn luyện khả năng chịu đựng bởi bài thi SSAT kéo dài trong khoảng 3 tiếng, đó sẽ là một thử thách mệt mỏi nếu bạn chưa tập luyện làm quen trước nhiều lần, vì vậy sau khi đã tìm hiểu đề thi SSAT và thực hành giải từng phần thi, các em nên thực hiện bài full test dưới áp lực thời gian như bài thi thật trong giai đoạn 1 tháng trước kỳ thi chính thức để quen dần dưới áp lực thời gian, từ đó điều chỉnh chiến lược phân bố thời gian hợp lý nhất có thể.
  • Sợ không khí phòng thi: Đây là nỗi lo không của riêng ai, trong không khí nghiêm túc của bất kỳ kỳ thi nào cũng dễ khiến đa số thí sinh lo lắng, ngay cả đến việc lật giấy của bạn cùng phòng cũng khiến cho các em căng thẳng. Bí quyết là “hãy thư giãn” sau khi đã học tập chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi rồi thì các em không còn gì phải lo sợ cả, kết quả có khả quan hay không thì coi như các em đã cho mình một cơ hội để thử sức và làm quen với một kỳ thì quốc tế, vẫn còn cơ hội phía trước bởi SSAT được tổ chức liên tục nhiều lần trong năm. Cho nên, hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất để tập trung, đừng quá căng thẳng phản tác dụng của toàn bộ quá trình.

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1377