ssat.vn – SAT là chứng chỉ thịnh hành đang được nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam để mắt đến. Để tìm hiểu rõ hơn về SAT, sau đây là 10 câu hỏi thường gặp về điểm SAT

Bài viết liên quan:
Phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SAT
Giáo trình A-level Biology hữu ích tham khảo tại nhà
Intertu Academy

Đối với các học sinh đang chuẩn bị cho đường vào đại học tại Mỹ, chứng chỉ SAT đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu con đường chông gai đó. Những người khao khát được vào các trường đại học tốt nhất phải đối mặt với một quá trình cạnh tranh cực kỳ gay gắt, trong đó cạnh tranh điểm SAT được coi là gay gắt nhất. Tuy nhiên, trước khi so sánh, các bạn cần phải hiểu ý nghĩa của điểm số SAT như thế nào, do đó ssat.vn đã tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp về điểm SAT cho các quý phụ huynh và học sinh cùng tham khảo. 

10 câu hỏi thường gặp về điểm SAT

 • Điểm SAT là gì?

SAT là một trong hai bài kiểm tra được sử dụng để xét tuyển vào đại học. Hầu hết các trường sử dụng điểm SAT như một phần của quá trình tuyển sinh đại học. Điểm SAT, cùng với điểm trung học, được cho là một yếu tố dự đoán trúng tuyển vào đại học chính xác nhất.

Tổng điểm SAT được báo cáo trên thang điểm 400-1600. Nó thể hiện thành tích học tập của học sinh trong các phần Evidence-Based Reading and Writing và Math trong bài kiểm tra. Mỗi phần thi sẽ dựa trên thang điểm 200-800. Ngoài ra, điểm cho phần Essay sẽ được báo cáo riêng.

Xem thêm: Khác nhau giữa SSAT và SAT
 • Điểm SAT được tính như thế nào?

Bài thi SAT bao gồm 4 phần thi nhỏ: Reading, Writing, Math with Calculator, và Math without Calculator. Thành tích trên các phần này xác định điểm SAT tổng thể của học sinh.

Bảng biểu sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điểm SAT:

Phần Số câu hỏi & Thời gian làm bài Những nội dung thi
Math

(200 – 800 điểm)

58 câu hỏi

80 phút

Đại số, Giải quyết vấn đề & Phân tích dữ liệu, Phương trình bậc hai & bậc cao, Phép toán số học, Hình học, Lượng giác cơ bản. Bao gồm một phần 25 phút Toán không có máy tính. Các câu hỏi chủ yếu ở dạng trắc nghiệm và một số dạng trả lời tự do..
Đọc

(100 – 400 điểm)

52 câu hỏi

65 phút

Đọc & viết dựa trên bằng chứng, tập trung vào phân tích Lịch sử / Nghiên cứu Xã hội, Khoa học, Đồ họa dữ liệu & Thông tin và từ vựng trong ngữ cảnh.
Viết & Ngôn ngữ (100 – 400 điểm) 44 câu hỏi

35 phút

Bài luận (Tùy chọn) (Chấm điểm riêng biệt) 1 câu hỏi trả lời tư do

50 phút

Kiểm tra kỹ năng đọc, phân tích và viết; học sinh viết bài phân tích của một văn bản được cung cấp.

 

Báo cáo điểm SAT cũng bao gồm xếp hạng phần trăm và điểm chuẩn đại học của các trường.

Xếp hạng phần trăm của bạn cho biết bạn đã làm bài thi như thế nào so với những người dự thi khác. Ví dụ: nếu xếp hạng phần trăm của bạn là 73%, điều đó có nghĩa là bạn đã đạt điểm cao hơn hoặc bằng 73% số người dự thi.

 • Điểm SAT trung bình là bao nhiêu? Điểm SAT tốt là bao nhiêu?

Điểm SAT trung bình khác nhau giữa các năm. College Board xuất bản một báo cáo hàng năm phân tích thành tích SAT cho tất cả những người dự thi Hoa Kỳ và cho các phân nhóm theo giới tính, dân tộc, thu nhập gia đình, loại trường học và tiểu bang.

Đây là điểm SAT trung bình dựa theo báo cáo của College Board vào năm 2019:

 • Math: 528
 • Evidence-Based Reading and Writing: 531
 • Total SAT score: 1059

Điểm SAT “tốt” tùy thuộc vào mục tiêu đại học của bạn. Các trường đại học khác nhau có những kỳ vọng khác nhau về điểm SAT. Tại nhiều trường uy tín, họ có thể yêu cầu học sinh  đạt điểm SAT trong khoảng 1200-1300; tại các trường có tính chọn lọc cao, phần lớn học sinh trúng tuyển đều đạt điểm SAT trong khoảng 1500.

 • Điểm SAT có quan trọng hơn bảng điểm không?

Hoàn toàn không. Trên thực tế, các cuộc khảo sát hàng năm của các nhà tư vấn tuyển sinh đại học xếp hạng điểm SAT là yếu tố quan trọng thứ ba trong quyết định tuyển sinh, đứng sau điểm học bạ và độ nặng của chương trình học (những lớp nâng cao mà học sinh đã học).

 • Khi nào điểm SAT mới được công bố?

Kết quả bài thi trắc nghiệm thường được công bố sau 13 ngày kể từ ngày thi. (Kết quả ngày kiểm tra tháng 6 thường lâu hơn một chút.)

Điểm SAT của hơn một năm sẽ được coi là “điểm SAT cũ” và được lưu trữ lại. Nếu bạn cần báo cáo điểm SAT cũ, bạn có thể yêu cầu College Board qua điện thoại hoặc email.

Để truy cập điểm SAT cũ của bạn, bạn sẽ bị tính phí báo cáo điểm thông thường $12 cho mỗi báo cáo. Thêm vào đó là phí lưu trữ là $31, làm cho tổng chi phí là $43.

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh
 • Có phương pháp nào để cải thiện số điểm khi điểm SAT của tôi không cao?

Tiếp theo trong 10 câu hỏi thường gặp về điểm SAT. Nếu bạn đã thi SAT và bạn cảm thấy rằng điểm của bạn không tốt thì bạn có một số lựa chọn:

 • Lựa chọn gửi điểm: Lựa chọn này cho phép bạn chọn điểm nào sẽ được gửi đến các trường đại học, vì vậy nếu bạn làm không tốt trong bài kiểm tra này, bạn có thể chọn không gửi điểm.
 • Superscoring: Nhiều trường đại học áp dụng phương pháp được gọi là “superscoring”, có nghĩa là họ chỉ xem xét điểm thành phần cao nhất. Nếu bạn làm không tốt trong ngày thi cụ thể này, nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển.
 • Lấy điểm ngày thi cao nhất: Các trường đại học chỉ xem xét điểm cao nhất của bạn từ một ngày thi duy nhất. Vì vậy, nếu bạn thi lại SAT và làm tốt hơn trong vài tháng, các trường đại học sẽ chỉ sử dụng điểm tốt hơn đó trong quá trình xét tuyển.
 • Làm thế nào để gửi điểm SAT cho các trường đại học?

Có hai cách để gửi điểm đến các trường đại học:

 • Trong khi đăng ký bài kiểm tra 
 • Sau khi công bố điểm chính thức.

Thí sinh nhận được bốn Phiếu điểm miễn phí khi đăng ký làm bài thi SAT. Thí sinh có thể gửi điểm cho các trường cao đẳng trong vòng 9 ngày kể từ ngày làm bài kiểm tra, sau đó họ phải trả $ 12 cho việc gửi báo cáo điểm đến từng trường đại học / chương trình mà họ chọn.

 • Làm sao để đạt được điểm SAT cao vào lần thi đầu tiên?

Mặc dù không có “đường tắt” nào trong việc đạt điểm SAT cao, nhưng đây là một số phương pháp giúp bạn đạt điểm cao hơn trong lần thi SAT đầu tiên của mình:

 • Lập một kế hoạch học tập phù hợp để cải thiện những khía cạnh bạn yếu nhất và phát huy những điểm mạnh của bạn.
 • Hoàn thành nhiều câu hỏi thực hành và bài kiểm tra thực hành để bạn trở nên thoải mái với cách thức và định dạng của các câu hỏi SAT. Xem lại các bộ thực hành này một cách cẩn thận — đảm bảo rằng bạn biết chính xác lý do tại sao bạn trả lời đúng hay sai cho từng câu hỏi.
 • Ngủ một giấc thật ngon trước khi kiểm tra.
 • Có thể xin học bổng với điểm SAT hay không?

Một số trường đại học tự động trao học bổng dựa trên điểm SAT hoặc ACT. Bạn không cần phải gửi thêm bất kỳ thông tin nào để đủ điều kiện nhận các loại học bổng này, nhưng đôi khi bạn vẫn phải đáp ứng thời hạn cụ thể. 

Một số ví dụ điển hình về các trường cung cấp học bổng dựa trên điểm SAT bao gồm:

 • Đại học Baylor (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và thứ hạng của lớp)
 • Đại học Clemson (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và thứ hạng của lớp)
 • Đại học Bang Georgia (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và điểm trung bình)
 • Đại học Bang Louisiana (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và điểm trung bình)
 • Đại học Công nghệ Texas (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và thứ hạng của lớp)
 • Đại học Oregon (dựa trên điểm SAT hoặc ACT và điểm trung bình)
 • Có thể xin phúc khảo điểm SAT hay không?

Những thí sinh muốn xin phúc khảo điểm SAT có thể truy cập dịch vụ xác minh điểm. Để yêu cầu dịch vụ xác minh điểm, bạn sẽ cần phải hoàn thành yêu cầu mẫu xác minh điểm SAT. Ngoài ra, học sinh còn phải thanh toán phí phúc khảo là $55 kể từ tháng 1 năm 2020, 

Xem thêm: Lộ trình ôn thi SAT

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1216