ssat.vn – Điểm SAT thường khiến nhiều bạn hoang mang về cách tính điểm. Việc phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SAT đóng vai trò rất quan trọng để bạn có thể lập được kế hoạch ôn tập phù hợp và chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Bài viết liên quan:

Cần bao nhiêu điểm SAT là đủ?

Điểm SAT yêu cầu của các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể sẽ khác nhau, do đó khi bạn đã dự định theo học một ngành của trường đại học nào đó thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng về yêu cầu đầu vào của những năm trước và điểm sàn dự đoán của năm hiện tại. Ngoài ra, hãy lưu ý kỹ về chứng chỉ mà trường yêu cầu có phải là SAT/ACT hay IELTS/TOEFL trong mục Admission Requirements thuộc Undergraduate Programs.

Ngoài đòi hỏi chứng chỉ SAT có số điểm phù hợp, học sinh cần cung cấp thêm các thành phần ứng tuyển khác như điểm GPA, thư giới thiệu, hoàn cảnh gia đình, các hoạt động ngoại khóa, hoặc bài luận du học cũng là yếu tố giúp hội đồng tuyển sinh xem xét và chọn lọc thí sinh. Nhìn chung, nếu thí sinh đạt điểm SAT từ 1.300 trở lên thì mức độ cạnh tranh so với các thí sinh khác sẽ cao hơn khi nộp hồ sơ vào các trường đại học. Với những ngôi trường danh tiếng thì bạn nên có điểm SAT trên 1.500. Dưới đây là cách phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SAT bạn nên nắm.

Xem thêm: Tại sao phải học kèm Hóa bằng tiếng Anh?

Phân biệt điểm raw – scale – percentile trong SAT

  • Điểm tổng SAT được tính như thế nào?

Điểm tổng của SAT sẽ dao động từ 400 từ 1.600 điểm được tính toán từ điểm các phần thi Evidence-Based Reading, Writing và Math, điểm của phần thi luận (SAT Essay) sẽ được tính riêng. Phần thi Evidence-Based Reading và Writing sẽ bao gồm từ bài thi Reading, Writing và Language. Điểm phần thi Math sẽ được dựa vào bài thi dùng và không dùng máy tính cầm tay.

Điểm các bài thi Reading, Writing và Language và Math được chấm riêng từ 10-40 điểm, sau đó hợp thành Evidence-Based Reading với thang điểm 200-800 (tương tự với Math).

Xem thêm: Cơ sở nào luyện thi SAT ở TP. HCM?

  • Sự khác biệt giữa điểm raw – scale – percentile trong SAT
    • Raw score (điểm thô) và Scale score (điểm thực tế): Để tính được điểm các phần, bạn cần phải tính toán số điểm thô (raw score) trước. Điểm thô chính là số câu trả lời đúng cho mỗi phần. Đối với SAT, nếu bạn trả lời sai hoặc không trả lời câu hỏi thì vẫn sẽ không bị trừ điểm. Sau khi nắm được số điểm thô, bạn sẽ chuyển đổi điểm thô thành điểm thực tế (scale score) dựa trên thang điểm 200 đến 800. Sự chuyển đổi này giúp điều chỉnh sự khác biệt về độ khó giữa các bài thi khác nhau mà vẫn giữ được một vài điểm nhất quán.
    • Percentile score (điểm phần trăm): Ngoài việc được tính tổng điểm trên thang từ 400 đến 1.600 điểm thì bạn nên nắm rõ cách tính điểm phần trăm để cải thiện điểm số trong các lần thi thử sao cho đạt đến điểm phần trăm mà trường đại học của bạn mong muốn. Bạn cần làm rõ là thứ hạng phần trăm không phải là phần trăm số câu trả lời đúng. Tức là, nếu bạn đạt được thứ hạng 75%, điều này không đồng nghĩa với việc bạn trả lời đúng 75 câu hỏi. Điểm phần trăm giúp bạn biết được có bao nhiêu thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn điểm của bạn để từ đó mà bạn dự đoán khả năng đậu đầu vào của mình so với những thí sinh khác. Giả sử như bạn đang có số điểm ở thứ hạng 75% thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang đạt điểm số tương đương hoặc cao hơn 75% thí sinh cùng kỳ thi đó.

Xem thêm: Nguyên nhân Toán Lý Hóa Sinh bằng tiếng Anh khó học

Việc định lượng điểm số SAT mong muốn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rõ ràng hơn trong quá trình luyện thi, tuy nhiên không nên tự tạo quá nhiều áp lực về điểm số mà hãy dành thời gian ôn luyện khoa học và hiệu quả nhất nhằm tối đa hóa điểm số của mình.

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSATSATACTGMATGRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
1100