ssat.vn – Nếu bạn đã thi ACT nhiều hơn một lần và bạn nghĩ rằng superscore sẽ có lợi cho bạn. Vậy bạn đã biết điểm ACT superscore là gì chưa?

Bài viết liên quan:

Chứng chỉ ACT

Bài thi ACT bao gồm 4 phần bắt buộc: Tiếng Anh (English), Toán (Math), Đọc (Reading) và Khoa học (Science), ngoài ra còn có thêm một bài luận (Writing) không bắt buộc với thời gian làm bài như sau:

  • Tiếng Anh: 75 câu hỏi – 45 phút
  • Toán: 60 câu hỏi – 60 phút
  • Đọc: 40 câu hỏi – 35 phút
  • Khoa học: 40 câu hỏi – 35 phút
  • Bài luận: 1 bài luận – 40 phút

Điểm số ACT được tính dựa trên 4 phần: English, Math, Reading và Science. Mỗi phần thi được chấm theo thang điểm 1-36. Điểm số chính thức sẽ bằng trung bình cộng của 4 phần thi nêu trên. Tuy nhiên, để được vào các đại học hàng đầu thì điểm phải từ 30 trở lên. Phần thi Writing là tự chọn và nếu bạn chọn thi thì điểm số của phần này sẽ được chấm riêng theo thang điểm 1-12.

Từ năm 2015 trở đi, phần Writing thay đổi thời gian làm bài từ 30 phút lên 40 phút và đây vẫn là phần thi không bắt buộc. Tuy nhiên, một vài trường đại học sẽ yêu cầu học sinh làm bài thi Writing, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng trường trước khi quyết định có đăng ký làm phần thi này hay không.

Các trường đại học sẽ đánh giá cao kết quả bài thi của bạn khi bạn làm thêm một bài luận (dù không bắt buộc), qua bài luận thì các trường có thể đánh giá về các quan điểm và tư duy logic các bạn một cách rõ ràng nhất.

Đây mới chỉ là khái quát sơ nét về chứng chỉ ACT. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về thêm về ưu điểm và nhược điểm của superscore cũng như giải đáp điểm ACT superscore là gì?

Xem thêm: Lộ trình ôn thi ACT cho người mới bắt đầu

Điểm ACT superscore là gì?

Khi các trường đại học sử dụng ACT superscore, nghĩa là họ lấy điểm cao nhất của từng môn mà bạn được trong bất kỳ ngày thi nào. Sau đó, tính trung bình các điểm này để bạn kết thúc với điểm tổng cao nhất có thể của mình. Và đây là một ví dụ cụ thể về cách tính điểm

Tháng Tiếng Anh Toán Đọc hiểu Khoa học
Tháng 3 24 23 21 22
Tháng 6 23 24 23 23
Tháng 9 22 21 22 24

 

Tính điểm trung bình bằng cách cộng bốn điểm thành phần cao nhất bên trên và chia 4, sau đó làm tròn đến số nguyên gần nhất.

– Cộng bốn điểm thành phần: 24 + 24 + 23 + 24 = 95

– Chia tổng điểm thành phần bằng 4: 95÷ 4 = 23.5

– Làm tròn đến số nguyên gần nhất: 24

  • Điểm ACT Superscore của bạn là 24.

Hiện nay, đa số các trường từ bình thường cho đến hàng đầu nước Mỹ đều chấp nhận điểm superscore với những chính sách riêng. Bạn có thể tìm thấy chính sách này trên trang tuyển sinh của trường, thường là trong phần yêu cầu nhập học.

Mặc dù superscore giúp tâm lý thi lại của bạn nhẹ nhõm hơn, nhưng bạn không nên coi việc thi ACT nhiều lần là tốt và lạm dụng nó. Các trường vẫn có thể nhìn thấy tất cả điểm số bạn gửi, điều này có thể ảnh hưởng việc đánh giá hồ sơ của bạn.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm chứng chỉ ACT

Ví dụ nếu bạn đã làm bài thi ACT hơn 5 lần và điểm số của bạn lên xuống thất thường, nhân viên tuyển sinh có thể tự hỏi bạn có nghiêm túc trong việc lên kế hoạch thi không và liệu kết quả này có phải là thước đo thực sự kỹ năng của bạn không.

Nhìn chung, miễn là bạn không làm lại quá mức nhiều lần, thì việc thi ACT lần 2 hay 3 sẽ giúp cơ hội được nhận của bạn cao hơn tại các trường sử dụng superscore.

Xem thêm: Luyện thi ACT online

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
690