ssat.vn – ACT là bài thi chuẩn hóa hàng đầu cho mục đích xét tuyển đầu vào đại học, cao đẳng tại Mỹ cũng như hàng trăm trường đại học khác trên thế giới. Một trong những câu hỏi quen thuộc mà các bạn học sinh và phụ huynh đặt ra là cách tính điểm ACT như thế nào?

Bài viết liên quan:

Một bài thi ACT bao gồm các phần như sau:

  • English: 75 câu hỏi (45 phút).
  • Math: 60 câu hỏi (60 phút).
  • Reading: 40 câu hỏi (35 phút).
  • Science: 40 câu hỏi (35 phút).
  • Writing (không bắt buộc): 1 bài luận (40 phút).

Vậy như thế nào? Mỗi phần thi được chấm theo thang điểm từ 1 đến 36, trong đó phần Writing được chấm riêng. Điểm trung bình cao nhất của toàn bộ bài thi ACT là 36.

Xem thêm: Quy trình thi ACT

Bên cạnh 4 kỹ năng làm bài bắt buộc, các thí sinh dự thi ACT có thể chọn làm phần Writing hoặc không. Nếu chọn làm bài thi Writing, bạn sẽ nhận được điểm từ 0 đến 12 cho phần thi này.

Từ năm 2015 trở đi, phần Writing thay đổi thời gian làm bài từ 30 phút lên 40 phút và đây vẫn là phần thi không bắt buộc. Tuy nhiên, một vài trường đại học sẽ yêu cầu học sinh làm bài thi Writing, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng trường trước khi quyết định có đăng ký làm phần thi này hay không.

Tuy là phần tự chọn nhưng kết quả bài thi Writing sẽ giúp các trường đánh giá về quan điểm, óc logic, qua đó thể hiện được năng lực trí tuệ của người viết nên hầu hết các thí sinh đều chọn thi phần thi này.

Xem thêm: Lộ trình ôn thi ACT

Cách tính điểm ACT chính thức ra sao? Với mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ nhận được 1 điểm raw score, tổng điểm raw score của mỗi phần thi sẽ được chuyển đổi thành điểm scale score theo thang điểm từ 1 đến 36 bằng cách dựa vào bảng chuyển đổi điểm số (Scale Score Convertion Table). Điểm ACT cuối cùng đơn giản là điểm trung bình của cả 4 phần thi bắt buộc, sau đó làm tròn lên số nguyên gần nhất.

Ví dụ, bạn được 24 điểm phần toán, 23 điểm phần khoa học, 26 điểm phần đọc hiểu và 25 điểm cho phần tiếng Anh. Điểm ACT của bạn sẽ được tính như sau:

 

(24 + 23 + 26 + 25)/4 = 24.5

Làm tròn lên sẽ là 25 điểm.

 Vì bài thi ACT sẽ không trừ điểm cho các câu trả lời sai, hãy chắc chắn rằng mình không bỏ sót bất cứ câu hỏi nào trong bài thi và chú trọng giải quyết các câu hỏi nằm trong thế mạnh của bản thân trước.

Xem thêm: Trung tâm dạy ACT điểm cao

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Tags:
290