ssat.vn – Sự chênh lệch điểm số giữa các phần thi là điều không thể tránh khỏi khi làm bài thi ACT. Vậy cách tăng điểm từng phần trong ACT là gì?

Bài viết liên quan:

Cách tính điểm ACT

Trước khi đi chi tiết vào cách tăng điểm từng phần trong ACT, bạn nên nắm rõ ACT có cách tính điểm như thế nào. Bài thi được chia làm 4 phần: English (75 câu), Math (60 câu), Reading (40 câu) và Science (40 câu). Mỗi phần sẽ được chấm theo thang điểm từ 1 đến 36. Điểm cuối cùng của bạn sẽ là điểm từ 4 phần thi cộng lại, chia cho 4.

Ngoài ra, còn có phần thi Writing cho phép thí sinh tự đưa ra ý kiến và lập luận riêng của cá nhân về vấn đề. Bài viết sẽ được chấm riêng theo thang điểm từ 0 đến 12. Thí sinh được phép thi nhiều lần và kết quả sẽ được tính dựa trên kết quả thi có điểm số cao nhất.  Do đó, đây sẽ là cơ hội tốt cho bạn nào muốn tìm cách tăng điểm từng phần trong ACT.

Xem thêm: Thi ACT liệu có khó hơn SAT?

Cách tăng điểm từng phần trong ACT

Bạn có biết rằng chỉ cần tăng lên một điểm trong bài thi ACT thì cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mong muốn và nhận được nhiều khoản hỗ trợ tài chính cũng tăng lên? Chính vì lý do này, cùng tìm hiểu các cách tăng điểm từng phần thi ACT ngay để không để vụt mất bất cứ cơ hội nào.

Xem thêm: Sách Hóa học bằng tiếng Anh

 • Phần thi English: Bản chất của phần thi ACT English không phải là một bài kiểm tra ngữ pháp hoặc kiểm tra khả năng viết tiếng Anh mà chú trọng kỹ năng sửa lỗi ngữ pháp và chính tả trong các đoạn văn với từng văn phong khác nhau. Với những bạn gặp khó khăn trong phần này, hãy ghi nhớ những cách giúp cải thiện điểm số với quy tắc 4C:
  • Câu được viết hoàn chỉnh (Complete).
  • Mọi thứ phải trình bày nhất quán (Consistent).
  • Ngữ nghĩa phải rõ ràng (Clear).
  • Câu trả lời đúng và không có bất kỳ sai sót sẽ ngắn gọn nhất (Concise).

Dù không xác định được lỗi sai trong câu hỏi là gì, chỉ cần nắm vững quy tắc 4C này thì bạn đã có thể loại trừ những đáp án bẫy.

 • Phần thi Math: Trong phần thi ACT Math, bạn sẽ có 60 câu hỏi trắc nghiệm với kiến thức căn bản của bậc phổ thông bao gồm các chủ đề Algebra (Đại số), Geometry (Hình học) và Trigonometry (Lượng giác). Bài thi Math của ACT sẽ không cung cấp bất cứ công thức nào từ đầu mà bạn phải tự ghi nhớ và lựa chọn công thức áp dụng phù hợp. Đây sẽ là lúc việc luyện tập nhiều bài thi thử thật sự hữu ích. Khi làm bài thi, hãy dành thời gian khoảng 5 đến 10 phút để đọc qua toàn bộ nội dung đề thi để xác định đâu là các câu hỏi dễ có thể giải quyết nhanh, các câu nào cần làm sau và đâu là những câu nên bỏ qua để tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Nguyên nhân Toán Lý Hóa Sinh bằng tiếng Anh khó học

 • Phần thi Reading: Phần thi Reading đánh giá khả năng đọc chuyên sâu, cách suy luận thông tin từ bài đọc và khả năng tích hợp thông tin từ nhiều nguồn của thí sinh. Phần thi bao gồm 4 đoạn văn đọc hiểu khoảng 800 chữ mỗi đoạn và luôn sắp xếp chủ đề theo thứ tự: Văn xuôi hư cấu (Prose fiction), Khoa học xã hội (Social Science), Nhân văn (Humanities) và Khoa học tự nhiên (Natural Science). Để tăng điểm cho phần thi này, bạn cần phải có một chiến lược làm bài thi thông minh:
  • Dành nhiều thời gian luyện tập thi thử.
  • Nắm kỹ nội dung cơ bản của từng chủ đề.
  • Đọc câu hỏi trước rồi mới đọc đoạn văn.
  • Trả lời câu hỏi dễ trước, câu hỏi khó để sau.
  • Bình tĩnh khi gặp từ mới, thử đặt từ đó vào ngữ cảnh để suy luận ngữ nghĩa.
 • Phần thi Science: Phần thi Science đánh giá kỹ năng tra cứu và tổng hợp thông tin từ bảng biểu, đồ thị, hình minh họa và văn bản của thí sinh. Trước tiên, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc phần thi Science gồm 40 câu trắc nghiệm về 7 đoạn văn khoa học được chia làm 3 dạng: Đồ thị và biểu đồ, Thí nghiệm và Quan điểm đối lập. Sau khi nắm rõ cấu trúc đề thi, áp dụng quy tắc “làm ngay, để sau và bỏ qua”: Đối với những đoạn văn có cách diễn đạt rõ ràng, nên ưu tiên xử lý ngay. Sau đó thì mới tiếp tục hoàn thành các đoạn văn có mức độ khó trung bình cần nhiều thời gian suy nghĩ hơn và cố gắng hết sức hoàn thành nó trong một giới hạn thời gian, không nên vội vàng liệt vào danh sách “bỏ qua”.

“Học đi đôi với hành”, nắm chắc lý thuyết thì tốt nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Nếu như bạn vẫn còn đang đắn đo đến việc tăng điểm thi một cách nhanh chóng thì nên cân nhắc tìm kiếm giáo viên hướng dẫn đầy kinh nghiệm để cùng bạn lập kế hoạch hoàn hảo, giúp bạn định hướng tốt hơn trên bước đường chinh phục ước mơ du học.

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep như SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE… cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
1016