ssat.vn – Thi ACT liệu có khó hơn SAT là câu hỏi mà nhiều học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa nộp hồ sơ du học Mỹ phân vân.

Bài viết liên quan:

Cấu trúc, thời gian và độ khó của SAT và ACT

Để so sánh được độ khó của hai kỳ thi thì trước hết chúng ta phải nói qua về cấu trúc đề thi, thời gian cho phép ở mỗi phần thi và độ khó của từng phần ra sao.

Phần thi SAT ACT
Writing and Language/English 35 câu
44 phút
75 câu
45 phút
Math 58 câu
80 phút
60 câu
60 phút
Reading 52 câu
65 phút
40 câu
35 phút
Science 40 câu
35 phút
Essay 50 phút 40 phút


Xem thêm: Luyện thi ACT trong bao lâu?

Thi ACT liệu có khó hơn SAT khi mà phần tiếng Anh của ACT khá áp lực về mặt thời gian khi bạn chỉ có khoảng 36 giây cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, phần thi này trong ACT chỉ nghiêng về kiến thức bạn đã được học ở trường chứ không mang tính thử thách về khả năng suy luận ngôn ngữ như ở SAT.

Ở phần Toán, bài thi ACT bao gồm nhiều câu hỏi về lượng giác hơn SAT, song kiến thức lượng giác trong cả hai bài thi đều ở mức căn bản. Đối với ACT, bạn có thể sử dụng máy tính cho tất cả các câu hỏi. Trong khi đó, phần Toán của SAT lại được chia làm 2 phần nhỏ, gồm có phần thi 25 phút không được sử dụng máy tính với 20 câu hỏi, nếu bạn không phải là người tính nhẩm tốt thì cần xem xét lại việc lựa chọn SAT. Ngoài ra, các câu hỏi trong phần Toán của ACT đều là trắc nghiệm, còn SAT thì có 80% trắc nghiệm và 20% tự luận.

Phần đọc hiểu ở ACT tương đối “dễ thở” hơn SAT vì ACT không quá chú trọng vào vốn từ vựng, nhất là lượng từ vựng học thuật, do đó nếu vốn từ vựng không quá rộng, ACT là lựa chọn phù hợp hơn. Hơn thế nữa, SAT còn đưa ra dạng câu hỏi về đoạn văn bản mà bạn phải chỉ ra bằng chứng chính xác nhất cho những câu trả lời trước đó, vậy nên đòi hỏi bạn phải tư duy ngôn ngữ và đọc nhanh nhưng phải kỹ bài đọc.

Cuối cùng, phần thi Khoa học của ACT không xuất hiện ở SAT cũng như bất cứ kỳ thi chuẩn hóa nào. Nhưng thực tế, có rất ít kiến thức khoa học được đưa ra trong phần thi này, thí sinh chủ yếu trả lời các câu hỏi liên quan đến khả năng đọc bảng dữ liệu và đồ thị hoặc giả định các tình huống khoa học. Mặc dù SAT không có phần thi Khoa học riêng rẽ, bài thi New SAT cũng chú trọng hơn vào việc diễn giải các bảng dữ liêụ và đồ thị trong tất cả các phần thi. Khả năng diễn giải dữ liệu sẽ hỗ trợ bạn trong cả hai bài thi.

Xem thêm: Luyện thi ACT ở đâu tốt?

Thi ACT liệu có khó hơn SAT?

Khó có thể khẳng định ACT liệu có khó hơn SAT hay không vì mỗi bài thi sẽ có mục tiêu đánh giá riêng và tùy thuộc vào khả năng của mình nổi trội ở phần nào mà các bạn chọn bài thi phù hợp. Ví dụ như bạn có thể mạnh về Toán hơn là ngôn ngữ thì nên chọn SAT vì điểm Toán chiếm một nữa điểm tổng SAT, trong khi điểm Toán trong ACT chỉ chiếm 1/4. Nếu vững kiến thức phổ thông đã học và không có lượng từ vựng học thuật rộng lớn thì ACT là lựa chọn an toàn. Điểm ACT và SAT đều được các trường đại học tại Mỹ chấp thuận và công nhận ngang nhau về độ khó.

Xem thêm: Cách ôn tập SAT hiệu quả tại nhà

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
532