ssat.vn – So với các chứng chỉ quốc tế khác, SAT dường như quen thuộc hơn nhiều với thí sinh Việt Nam. Để có được “tấm vé thông hành” vào các trường đại học – cao đẳng ở Mỹ, học sinh phải trải qua kỳ thi SAT với điểm số khả quan, nhưng làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SAT?

Bài viết liên quan:

So sánh SAT và ACT

Những năm gần đây, khi ACT bắt đầu nổi lên như một phương thức thay thế SAT, nhiều thí sinh có sự so sánh lựa chọn giữa việc thi SAT hay ACT xem kỳ thi nào thì có nhiều lợi thế hơn. Trong khi ACT quan tâm đến kiến thức nền tảng mà học sinh tích lũy được từ thời trung học, SAT sẽ nhấn mạnh vào khả năng suy đoán và lý luận hơn.

Trong phần thi Math, SAT thiên về đại số và giải tích, còn ACT thiên về hình học và lượng giác. Trong phần thi English, SAT chú trọng Verbal, yêu cầu học sinh am hiểu vững chắc về định nghĩa của từ vựng, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cách sử dụng từ dựa vào ngữ cảnh…, trong khi đó ACT kiểm tra kỹ hơn về dấu câu và cấu trúc câu, xoáy sâu vào ngữ pháp.

Xem thêm: Sách ôn thi SAT II

Riêng ACT còn có thêm phần thi Science, nhưng Science ở đây không phải kiểm tra kiến thức Vật lý, Hóa học, Sinh học mà xoay quanh kỹ năng nghiên cứu khoa học của học sinh với nhiều câu hỏi về trình bày dữ liệu (Data Representation), tóm tắt nghiên cứu (Research Summaries) và quan điểm xung đột (Conflicting Viewpoints).

Nhìn chung, SAT đòi hỏi tư duy logic và khả năng phát triển bên ngoài kiến thức được học, ACT yêu cầu nắm vững quy luật và học thuộc lòng công thức. Tùy vào thiên hướng của bản thân, thí sinh nên chọn tham gia kỳ thi phù hợp.

Làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SAT?

  • Am hiểu cấu trúc đề thi

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chưa bao giờ là chiến thuật lỗi thời. Một trong những cách làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SAT chính là nắm chắc tường tận đề thi. SAT sẽ bắt đầu với 52 câu hỏi Reading dựa trên 6-7 đoạn văn, bạn cần phải vận dụng kỹ năng “đọc scan” và “đọc skim”, tức là lướt nhanh câu chữ và góp nhặt ý chính, tránh sa đà mất thời gian vào việc đọc kỹ từng chi tiết.

Ở phần thi tiếp theo, Writing and Language với 44 câu hỏi, bạn nên xem rõ câu nào hỏi về từ vựng, câu nào hỏi về ngữ pháp, câu nào hỏi về cách sử dụng từ… Từ tháng 1 năm 2021, SAT tạm dừng phần thi Essay nên bạn sẽ có thời gian tập trung hơn vào phần thi Math cuối cùng với 20 câu hỏi không sử dụng máy tính và 38 câu hỏi sử dụng máy tính. Có am hiểu như vậy, bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn trong quá trình làm bài thi.

Xem thêm: Cơ sở nào luyện thi SAT ở TP. HCM?

  • Có mục tiêu điểm số rõ ràng

Một khi đã chọn thi SAT, bạn phải biết mình cần mức điểm bao nhiêu để nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học – cao đẳng. Khi hiểu được thực lực bản thân đến đâu, bạn sẽ không còn hoang mang liệu mình có đủ điểm được nhận hay không, vì lúc đó bạn hoàn toàn biết rõ mục tiêu điểm số của mình và có chiến thuật làm bài thi phù hợp.

Bài thi không bị trừ điểm cho câu trả lời sai và câu không trả lời nên nếu không giải đáp được câu hỏi nào, bạn nên lướt qua câu hỏi đó, đừng để mình bị chi phối bởi tâm lý hoảng loạn khi thấy đề quá sức. Nếu như muốn chinh phục tiệm cận tuyệt đối trên mức điểm 1600, lúc đó bạn mới buộc phải căng thẳng.

  • Luyện tập và thư giãn

Nếu như cân bằng được giữa luyện tập và thư giãn, bạn sẽ thấy kỳ thi SAT trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ luyện thi SAT có cần thiết đến đâu, cũng không quan trọng bằng việc bạn thả lỏng như thế nào trước mọi áp lực. Tinh thần phải phấn chấn, bạn mới mong có kết quả tốt đẹp và bước đường đại học – cao đẳng mới rộng mở.

Xem thêm: Làm sao để học giỏi chương trình tích hợp?

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSATSATACTGMATGRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1425