ssat.vn – Cho dù các em có chuẩn bị cho kỳ thi SSAT kỹ càng đến mức nào thì ai ai cũng sẽ mắc các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài thi SSAT. Sau đây là những lỗi xuất phát từ chính sự lơ đãng của người làm bài hoặc những cạm bẫy trong bài thi.

Bài viết liên quan:

Học tập và luyện thi SSAT là quá trình đầy thử thách. Việc mất điểm do những sơ suất của bản thân có nguy cơ xảy ra rất cao, điều này không chỉ áp dụng cho chứng chỉ SSAT mà còn tất cả các chứng chỉ giáo dục quốc tế khác. Có một điều mọi học sinh cần phải lưu ý chính là “sự lơ đãng của bản thân sẽ hạ thấp điểm số”, chính vì thế các bạn cần tránh khỏi các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài thi SSAT nguy hiểm này.

Chúng ta sẽ chia các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài thi SSAT ra thành 3 phần: 

 • Lỗi phần Verbal
  • Hiểu sai đề bài: Lỗi này rất dễ bị mắc phải, đặc biệt là khi lo lắng. Mỗi phần kiểm tra đều có đề bài hướng dẫn chi tiết nên khi làm bài, học sinh đừng nên hối hả mà hãy đọc những hướng dẫn một cách kỹ càng.
  • Nhầm lẫn các định nghĩa từ vựng: Trong SSAT, phần thi Verbal dử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa, nên khi đã học từ vựng nào, các em cần nắm hết tất cả các nghĩa trong ngữ cảnh của từ vựng đó.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học SSAT

 • Lỗi phần Quantitative
  • Quên công thức: Trước khi bước vào phòng thi, học sinh đã trải qua một khoảng thời gian dài ôn luyện làm quen với công thức Toán học. Tuy nhiên, học qua không đồng nghĩa với việc các em sẽ ghi nhớ chúng. Vì thế, trong quá trình luyện thi và giải đề, hãy thuộc lòng các công thức Toán học thường gặp để mất điểm phần thi này.
  • Không ghi lại các bước làm bài: Đôi khi học sinh sẽ mắc sai lầm trong việc tính nhẩm, việc này sẽ dẫn đến những sai sót có thể dễ dàng né tránh. Ngoài ra, việc ghi lại những bước làm bài sẽ giúp học sinh kiểm tra lại đáp án của mình dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Xem thêm: Cách tính điểm SSAT

 • Lỗi phần Reading
  • Quản lý thời gian kém: Phần đọc của SSAT đặt rất nhiều áp lực vào thí sinh với thời gian làm bài khắc khe. Với chỉ 40 phút cho toàn bộ bài thi Reading, học sinh sẽ phải hoàn thành 40 câu hỏi và đọc gần 2000 từ, người làm bài chỉ có 1 phút để làm một câu hỏi. Nên các em phải có chiến lược cụ thể cho phần đọc phù hợp với trình độ bản thân ngay từ khi ôn luyện để tránh mất thời gian mà lại không hiệu quả.
  • Đọc toàn bộ bài đọc trước khi làm bài: Nhiều học sinh có thói quen làm bài theo thứ tự, đọc bài trước, làm bài sau. Mặc dù điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng tiếc thay không thể áp dụng được vào bài thi SSAT được. Việc đọc bài trước khi đọc câu hỏi giống như việc bạn đang săn tìm kho báu mà không biết đang tìm gì. 
  • Đọc bài quá kỹ: Hầu như trong tất cả kỳ thi Test Prep học sinh không thể nào đủ thời gian đọc kỹ từng câu từng chữ bài đọc, mà hãy đọc lướt và tìm từ đồng nghĩa và ý chính của đoạn văn ứng với câu hỏi trong đề để tìm được đáp án nhanh nhất.

Các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài thi SSAT đã được tổng hợp chi tiết theo từng phần như trên. Các em chỉ cần nhớ rõ và thực hành trong quá trình ôn luyện sẽ không gặp phải việc mất điểm không đáng có.

Xem thêm: Một số bài thi SSAT mẫu tham khảo

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
591