ssat.vn – SSAT là một bài thi quan trọng trong quá trình tuyển sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hoa Kỳ. Để tìm hiểu rõ hơn về cách chinh phục chứng chỉ này, sau đây là 10 câu hỏi thường gặp về điểm SSAT.

Bài viết liên quan:

Đối với các học sinh đang chuẩn bị cho con đường học tập tại Mỹ, chứng chỉ SSAT đóng vai trò như một sự chứng nhận khả năng học sinh có thể thích nghi với môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh. 10 câu hỏi thường gặp về điểm SSAT sau đây sẽ giúp quý phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về chứng chỉ này và có kế hoạch ôn tập thích hợp.

10 câu hỏi thường gặp về điểm SSAT

 • Điểm SSAT là gì?

Bài thi SSAT cung cấp cả điểm bằng số lẫn điểm phần trăm cho mỗi phần thi. Tuỳ từng cấp độ của SSAT mà điểm số sẽ dao động theo các khung điểm khác nhau, điểm SSAT càng cao thì cơ hội được nhận vào các trường càng lớn. Điểm phần trăm so sánh điểm của một học sinh với các học sinh khác trong cùng độ tuổi và giới tính đã thi trong vòng 3 năm trở lại.

 • Điểm SSAT của từng cấp độ

Tổng điểm SSAT được phân chia dựa trên 3 cấp độ:

  • SSAT Elementary Level: 900-1800
  • SSAT Middle Level: 1320-2130
  • SSAT Upper Level: 1500-2400

Xem thêm: Khác nhau giữa SSAT và SAT

 • Điểm SSAT có mấy loại?

Có 2 loại điểm: Điểm thô (Raw score) và Điểm tỷ lệ (Scaled score). Điểm thô sẽ được tính theo số câu làm đúng và từ đó sẽ được chuyển đổi sang điểm tỷ lệ.

 • Bài thi SSAT có bị trừ điểm khi làm sai?

Bài thi SSAT có bị trừ điểm cho câu trả lời sai. Với mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ ghi được 1 điểm. Mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 0.25 điểm. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu bỏ trống câu hỏi.

 • Điểm SSAT được tính như thế nào?

Điểm SSAT được tính bằng tổng điểm của Quantitative, Verbal và Reading. Điểm số sẽ bao gồm điểm raw điểm scale. Điểm raw là điểm số được tính trên mỗi câu đúng (1 điểm/câu) trừ đi điểm phạt cho mỗi câu trả lời sai (0,25 điểm/câu) trong từng phần thi, sau đó được quy đổi ra điểm scale là điểm chính thức của SSAT dùng để xét tuyển.

 • Điểm raw, score là gì?

Điểm số cho mỗi câu hỏi được gọi là điểm raw score. Điểm raw score của từng phần sẽ được tính như sau:

Raw score = (Tổng số câu đúng x 1 điểm) – (Tổng số câu sai x 0.25 điểm)

Sau đó, điểm số này sẽ được quy đổi ra điểm scale score để xác định điểm thực cho mỗi phần thi.

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

 • Tỷ lệ phần trăm của SSAT là gì?

Tỷ lệ phần trăm của SSAT thể hiện kết quả so sánh với các bạn cùng lứa tuổi đã tham gia thi bài thi SSAT trong ba năm gần đây. Nếu tỷ lệ phần trăm của một học sinh là 85%, điều đó thể hiện rằng học sinh đó có số điểm cao hơn 85% các bạn đã thi bài thi này trong ba năm gần đây.

 • Điểm SSAT tốt là bao nhiêu?

Không có số điểm cụ thể cho câu hỏi này. Đối với cấp độ Upper level số điểm từ 2160 trở lên được xem là cao, với tỷ lệ phần trăm thì 85% về cơ bản sẽ được xem là cao. Tuy nhiên, mức điểm này vẫn khá là tương đối bởi mỗi trường khác nhau sẽ có những yêu cầu với các học sinh trong tương lai.

 • Điểm SSAT có quan trọng hơn bảng điểm không?

Hoàn toàn không. Trên thực tế, một số trường thường chú ý nhiều hơn đến phần trăm SSAT hơn so với điểm số theo thang điểm SSAT.  Thứ hạng điểm số và phần trăm được coi là “cao” sẽ khác nhau giữa các trường. Đối với một số trường, thứ hạng phần trăm trung bình được chấp nhận sẽ nằm trong phần trăm thứ 60, nhưng với một số trường khác, thứ hạng phần trăm trung bình được chấp nhận sẽ ở phần trăm thứ 85 trở lên. Để xác định rõ mục tiêu của bản thân bạn cần kiểm tra điểm số từng trường để xác định thứ hạng phần trăm trung bình của học sinh là bao nhiêu và lập kế hoạch học tập phù hợp.

 • Điểm SSAT có hiệu lực bao lâu?

Kết quả thi SSAT chỉ có giá trị trong năm kiểm tra hiện hành ở cả 3 cấp độ

Hi vọng 10 câu hỏi thường gặp về điểm SSAT trên đã giải đáp được những thắc mắc về kỳ thi này giúp bạn để bạn dễ dàng đạt được điểm SSAT cao trong kì thi sắp tới.

Xem thêm: Lộ trình ôn thi SAT

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1381