ssat.vn – SAT Subject không bắt buộc thí sinh phải tham gia nhưng nếu muốn nộp đơn vào các trường có tính cạnh tranh cao hoặc xin học bổng thì SAT Subject sẽ đem lại ưu thế cho bạn. Do đó trong quá trình ôn luyện, thí sinh không tránh khỏi việc thắc mắc tại sao thi SAT Subject lại khó.

Bài viết liên quan:
Chiến thuật làm bài thi SAT
Phương pháp học Toán bằng tiếng Anh
Trung tâm luyện thi SAT ở TPHCM

Lợi thế của SAT Subject

SAT Subject (hay còn được gọi là SAT II) được dùng để đánh giá năng lực của học sinh về một môn học cụ thể nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, có thể là do trường Đại học yêu cầu hay để tăng cơ hội đậu đầu vào vòng xét tuyển Đại học, tạo điều kiện được xét học bổng,…Ngoài ra, nhiều trường Đại học còn chấp nhận điểm SAT Subject thay thế cho kết quả SAT General nếu điểm số SAT General chưa thật sự xuất sắc. SAT Subject còn giúp học sinh truyền tải khả năng chuyên ngành của mình mà trong hồ sơ hoặc SAT General không thể hiện được. Ví dụ như nếu bạn giỏi môn Chemistry nhưng SAT General hoặc điểm GPA môn Hoá không thể hiện được khả năng của bạn thì SAT Subject sẽ như một vị “cứu tinh” giúp bạn có cơ hội khác ghi điểm với Hội đồng xét tuyển của trường. 

Xem thêm: Chương trình IB

Điểm SAT Subject test không bao giờ hết hạn và có thể sử dụng kết quả trong nhiều nhiều năm sau kỳ thi, do đó nó ngày càng được nhiều thí sinh dành nhiều thời gian để thi lấy SAT Subject test cho nhiều môn cùng một lúc. Mặc dù điểm số yêu cầu sẽ phù hợp với tiêu chuẩn của từng trường nhưng đa số các trường Đại học sẽ ưu tiên ứng viên có điểm số từ 650 trở lên trong thang điểm 200-800, đối với trường Đại học có mức cạnh tranh cao thì thí sinh nên đạt từ 700 đến 750 điểm trở lên. Đây chắc hẳn là một trong những lý do tại sao thi SAT Subject lại khó.

Xem thêm: 200 từ vựng khó nhất trong bài thi SAT

Tại sao thi SAT Subject lại khó?

Sở dĩ nhiều học sinh cảm thấy SAT Subject khó là vì lượng kiến thức của các môn thi SAT Subject thường tập trung vào tổng hợp, chuyên sâu và mở rộng, trải dài kiến thức từ cấp Trung học đến Phổ thông, đòi hỏi học sinh phải dành nhiều thời gian để tổng hợp và ôn luyện sao cho hiệu quả nhất. Ví dụ như trong SAT Subject môn Physics, bài thi gồm 75 câu trắc nghiệm và thí sinh không được phép sử dụng máy tính để tính toán. Kiến thức môn Physics trong bài thi rất rộng, bao gồm tất cả các chương trong chương trình Physics cấp Phổ thông, kể cả những phần không được dạy kỹ như Atomic Physics (Vật lý nguyên tử), Relativity (Thuyết tương đối),…Hoặc đối với môn Literature, bài thi khoảng 60 câu trắc nghiệm về đọc hiểu cho 6-8 tác phẩm của Anh và Mỹ. Các tác phẩm này trải dài suốt từ 1700 đến Thời hiện đại. Kiến thức môn này không giới hạn nên học sinh cần tự đọc rất nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau, từ nhiều tác giả khác nhau thuộc đa dạng quốc gia thì mới có thể hoàn thành tốt môn thi. 

Do đó có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc tại sao thi SAT Subject lại khó là lượng kiến thức khổng lồ và đòi hỏi năng lực tự học mạnh mẽ từ phía học sinh. Ngoài ra những nguyên nhân khác có thể khiến học sinh thấy SAT Subject khó nhằn như: 

  • Cách chấm điểm SAT Subject: Thí sinh sẽ bị trừ điểm cho câu trả lời sai nhưng không bị trừ điểm cho câu không trả lời. Khi trả lời câu hỏi, thí sinh có 50% được tính điểm và 50% bị trừ điểm. Vì vậy, bạn phải chắc chắn câu trả lời của mình đúng 100% hoặc nếu không chắc chắn có thể bỏ qua, nhằm giảm thiểu khả năng bị trừ điểm do câu sai. 
  • Thời gian thi: Thí sinh thi SAT Subject chỉ được phép hoàn thành bài thi trong vòng 60 phút. Lượng thời gian thi không quá ít nhưng không đủ nhiều để bạn phân vân về câu trả lời quá lâu. Những câu hỏi khó buộc bạn phải suy nghĩ lâu hơn, kéo theo việc hụt thời gian cho những câu hỏi khác, điều này dễ khiến bạn trở nên lúng túng, mất bình tĩnh và kết quả thi không đạt thành tích cao. 
Xem thêm: Học SAT ở đâu tốt TP. HCM?

Sau khi đã giải tỏa được những thắc mắc tại sao thi SAT Subject lại khó, bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện chính là rà soát lại những gì mình còn thiếu sót, tăng cường thời gian ôn luyện, luyện tập khả năng làm bài của mình với các bài thi thử trong vòng 60 phút,…để ngày càng gần hơn với điểm số mình đã định. Không có thành công nào là dễ dàng, khó khăn của việc học SAT Subject cũng là điều bình thường và xứng đáng để vượt qua, vì sau khi đạt được thành công mong đợi, bạn sẽ không hối tiếc với những sự cố gắng của mình trong thời gian vừa qua. 

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep như SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE… cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1233