ssat.vn – Ngoài gửi điểm SAT toàn phần như cách truyền thống, các trường đại học tại Mỹ còn cung cấp một lựa chọn khác để hỗ trợ thí sinh gửi điểm SAT thành phần nổi bật nhất của mình gọi là SAT superscore. Vậy điểm SAT superscore là gì?

Bài viết liên quan:

Điểm SAT superscore là gì?

Nói một cách dễ hiểu, điểm superscore có nghĩa là bạn được phép lấy điểm thành phần cao nhất (phần Reading & Writing hoặc phần Math) từ một trong những kỳ thi SAT mà bạn đã thi để gộp lại thành điểm tổng cuối cùng nộp về trường đại học mà bạn muốn ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn thi SAT tổng cộng 3 lần, điểm của phần Reading & Writing lần lượt là 740, 690 và 710 còn điểm cho phần thi Math lần lượt 650, 690 và 720 thì trường sẽ chọn điểm cao nhất của phần Reading & Writing là 740 ở lần thi đầu tiên kết hợp với điểm Math cao nhất là 720 ở lần thi thứ ba để cho ra điểm tổng mới. Trường sẽ lấy điểm superscore này xem xét quyết định nhập học với bạn.

Sau đây là bảng ví dụ minh họa về điểm superscore:

Section Reading & Writing Math Total
Test 1 740 650 1390
Test 2 690 690 1380
Test 3 710 720 1430
Superscore 740 720 1460

 

Xem thêm: Luyện thi SAT ở đâu tốt?

Lợi ích và bất lợi của điểm superscore

Superscore mang đến cho học sinh cơ hội được đánh giá dựa trên tổng điểm thành phần cao nhất mà mình đạt được qua các kỳ thi SAT. 

Không phải tất cả các trường đại học đều chấp nhận điểm superscore, nhưng hiện nay, đa số các trường từ bình thường cho đến hàng đầu nước Mỹ đều chấp nhận điểm superscore với những chính sách riêng. Bạn có thể tìm thấy chính sách này trên trang tuyển sinh của trường, thường là trong phần yêu cầu nhập học.

Bạn không thể chỉ gửi điểm phần Reading & Writing hoặc Math của bài thi SAT nào cao nhất được mà các trường yêu cầu học sinh gửi toàn bộ điểm các phần của một đợt thi, rồi từ đó trường sẽ lọc ra điểm thành phần cao nhất từ các lần thi để có cái nhìn tổng quan nhất về quá trình tiến bộ của bạn.

Xem thêm: Luyện thi SAT trong bao lâu?

Nên gửi điểm SAT bao nhiêu lần?

Có một thực tế là 2/3 học sinh đã nâng điểm số của mình trong kỳ thi SAT lần thứ hai. Có thể dù đã thi thử nhiều lần, nhưng với lần thi đầu tiên, các bạn ít nhiều cũng gặp lúng túng với đề thi và áp lực không khí trong phòng thi, nên từ lần thứ 2 trở đi sẽ đánh giá đúng nhất thực lực.

Mặc dù nói thi SAT nhiều lần sẽ mang đến cơ hội cải thiện điểm số và lựa chọn điểm thành phần cao nhất để nộp đơn vào đại học, nhưng việc thi quá nhiều lần và gửi tất cả các điểm số đến các trường đại học sẽ gây phản cảm với hội đồng xét tuyển. Lý tưởng nhất vẫn là không quá 3 lần đến mỗi trường đại học. 

Giờ bạn đã hiểu rõ điểm SAT superscore là gì rồi thì hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường mình muốn nộp đơn và lên kế hoạch chi tiết cho việc học để giành được suất học tại ngôi trường mơ ước.

Xem thêm: SAT prep classes dạy những gì?
ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.
Tags:
390