ssat.vn – Bài thi SAT được tổ chức nhằm giúp học sinh tăng cường kiến thức và kỹ năng tiếng Anh, đồng thời giúp các bạn sở hữu một bộ hồ sơ hoàn hảo nhờ bài viết luận bao gồm trong bài thi. Trước khi bắt vào luyện thi, bạn cần biết cách tính điểm SAT để thiết kế lộ trình ôn luyện phù hợp và hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Cách tính điểm SAT

Điểm SAT được cập nhật từ năm 2016 đến nay theo thang điểm 1600:

 • Phần Đọc và Viết (Evidence-Based Reading và Writing (EBRW)): 200-800 điểm.
 • Phần Toán (Math) – Dùng và không dùng máy tính: 200-800 điểm.
 • Bài luận viết tự chọn sẽ được đánh giá riêng, không nằm trong tổng điểm. Trong đó, các phần được tính điểm như sau:
  • Reading: 2-8
  • Analysis: 2-8
  • Writing: 2-8

Khi trả lời sai, câu trả lời sẽ không bị trừ điểm nên điểm thô (raw score) sẽ được tính bằng tổng điểm các câu đúng. Điểm thô sẽ chuyển đổi sang điểm tỉ lệ, điểm tỉ lệ sẽ giúp các trường đại học, cao đẳng xác định được khả năng bạn làm bài thi tốt như thế nào và đánh giá xếp hạng so với những thí sinh khác. Giả sử như điểm của bạn được xếp hạng 80, nghĩa là bạn làm tốt hơn 80% những bạn cùng thi.

Xem thêm: Chiến thuật viết luận SAT mới

Điểm SAT được chấm như thế nào?

 • Phần Đọc và Viết – Toán: Hệ thống College Board sẽ quét phiếu trả lời để tính điểm thô, vì câu trả lời không bị trừ điểm nên điểm thô sẽ bằng tổng điểm các câu trả lời đúng.
 • Phần Bài luận: 2 giám khảo đọc và chấm bài. 3 kỹ năng Đọc, Phân tích và Viết sẽ được đánh giá theo thang điểm: Điểm 4 – Nâng cao; Điểm 3 – Thành thạo; Điểm 2 – Cơ bản; Điểm 1 – Không hoàn thiện. Sau đó, giám khảo sẽ cộng điểm 2 người với nhau và cho ra số điểm cuối cùng.

Xem thêm: Ôn thi SAT cấp tốc

Để thu hút sự chú ý từ các giám khảo chấm thi, bạn đừng nên bỏ qua phần viết luận, đây là phần kiểm tra khả năng đọc hiểu, phân tích, sử dụng ngôn ngữ và cách hành văn để phân tích một đoạn văn bằng cách sử dụng thông tin có trong đoạn văn đó. Ngoài ra, một khi đã nắm chắc được cách tính điểm SAT, bạn sẽ xác định rõ số điểm mong muốn cho từng phần thi, từ đó lên lộ trình ôn luyện phù hợp và hiệu quả ngay từ đầu.

Xem thêm: Lộ trình ôn thi SAT cho người mới bắt đầu

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
798