ssat.vn – Có phải bạn đang chuẩn bị luyện thi GRE và lo lắng về độ khó của chứng chỉ quốc tế này? Đúng là quá trình ôn luyện cho GRE rất là gian nan và trắc trở nhưng tại sao chứng chỉ GRE lại khó?

Bài viết liên quan:

So sánh độ khó của GRE với các chương trình khác

Để biết tại sao chứng chỉ GRE lại khó, trước tiên chúng ta cần phải xem chương trình GRE khác gì so với các chương trình chuẩn giáo dục quốc tế khác.

So với các chương trình như SAT, ACT… thì chứng chỉ GRE đương nhiên sẽ khó hơn rất nhiều bởi vì bài thi GRE bao gồm lượng từ vựng đầy thử thách về nhiều lực vực chuyên ngành và những bài toán phức tạp hơn về cấu trúc lẫn yêu cầu đề bài, đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng suy luận và phân tích cao.

Còn so với GMAT – một bài thi chú trọng kiểm tra trình độ tư duy của học sinh trong lĩnh vực cụ thể là Kinh tế và Kinh Doanh, GRE mang tính chất dễ hơn vì GRE thiên về phía từ vựng hơn là phân tích. Mặc dù cả hai GMAT và GRE đều là những bài kiểm tra chuẩn hóa được sử dụng để tuyển sinh vào các chương trình sau đại học trên toàn thế giới.  

Xem thêm: Khác nhau giữa GMAT và GRE

Tại sao chứng chỉ GRE lại khó?

Trước hết, học sinh cần biết đến những yếu tố làm cho việc ôn luyện và thi cử của GRE khó khăn vì chúng rất cần thiết trong việc sẽ giúp các bạn khắc phục và lường trước được trong tương lai.

Xem thêm: Đề thi GRE test prep gồm mấy phần?

  • Lượng từ vựng chuyên sâu: Một trong những yếu tố làm cho bài thi GRE khó là lượng từ vựng chuyên sâu về nhiều lĩnh vực. Gần như một nữa phần thi Verbal bao gồm những từ phức tạp và tối nghĩa, dẫn đến việc ôn luyện từ vựng của học sinh trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, may mắn thay kỳ thi GRE hay lặp lại những phần từ vựng trong các đề thi năm trước vì thế học sinh có phương hướng để ôn luyện mà không phải học từ 1 cách ngẫu nhiên từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Yêu cầu kiến thức Toán học vững chắc: Phần thi Toán của GRE được nhiều người cho rằng quá khó, nhưng trong thực tế, các dạng bài toán của GRE chỉ yêu cầu người làm bài phải nắm những kiến thức Toán học phổ thông cơ bản bao gồm: hình học cơ bản, đại số, bảng và đồ thị, cũng như thống kê cơ bản. Nhiều người cảm thấy khó vì họ đã không dụng đến Toán học từ lâu do chuyên ngành học của họ hoặc họ cơ bản không thích Toán, điều này dẫn đến áp lực tinh thần năng nề và kết quả thấp.
  • Đề bài khó hiểu: Cho dù bạn có là chuyên gia về Toán học hay Ngoại ngữ thì cũng rất khó để có thể lấy được điểm cao trong bài thi GRE. Hội đồng thi ETS tăng độ khó của đề thi GRE lên bằng cách gài bẫy từ ngữ trong các câu hỏi. Cách làm đề này làm nhiều học sinh bối rối trong quá trình làm bài vì mặc dù các bạn có tìm ra đáp án của câu hỏi nhưng lại không thể tự tin vào đáp án của mình do những từ vựng mơ hồ trong đề bài.
  • Áp lực thời gian: Thời gian là một yếu tố gây nhiều áp lực cho người làm bài nhất trong bài thi GRE. Thậm chí, nhiều người còn nói rằng thời gian làm bài của GRE quá ngắn. Dựa vào khoảng thời gian phân bố của bài thi, người làm bài có 1 phút 30 giây để trả lời từng câu Verbal và 1 phút 45 giây cho từng câu Quantitative. Áp lực càng tăng cao khi các bạn tốn quá nhiều thời gian cho một câu, khiến cho thời gian làm bài của các câu còn lại càng ngày càng ngắn hơn.

Những yếu tố trên là lời giải đáp cho câu hỏi “tại sao chứng chỉ GRE lại khó?”, giúp các bạn hiểu hơn về GRE và không khiến các bạn nản chí khi bắt đầu quá trình ôn luyện.

Xem thêm: Chương trình ôn luyện cấp tốc chứng chỉ GRE

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Tags:
605