ssat.vn – Trước khi bắt đầu bất kỳ tiến trình luyện thi nào, bạn cũng cần phải xác định những phương pháp học thi sao cho phù hợp và hiệu quả với mục tiêu điểm số đề ra. Điều này tương tự với việc tìm ra phương pháp tự ôn ACT cho người mới bắt đầu.

Bài viết liên quan:

Tại sao bạn nên có phương pháp tự ôn ACT?

ACT (American College Testing) là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng để đánh giá năng lực học tập dành cho học sinh trung học muốn ghi danh vào các trường đại học – cao đẳng tại Mỹ. Bài thi ACT sẽ bao gồm 4 phần: English, Reading, Math, Science và một bài luận (Writing) không bắt buộc. Khi đã nắm rõ cấu trúc đề thi và thông tin liên quan đến kỳ thi này, việc tiếp theo bạn cần làm chính là tìm ra phương pháp tự ôn ACT cho người mới bắt đầu sao cho phù hợp. 

Việc định hướng trước những phương pháp ôn luyện phù hợp và tối ưu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn thi nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn, có nhiều thời gian làm nhiều đề thi thử để quen với đề thi thật, bản thân không cảm thấy nản chí vì có kế hoạch cu thể…

Xem thêm: Cách tính điểm thi ACT

Phương pháp tự ôn ACT cho người mới bắt đầu

 • Nhận định điểm yếu và điểm mạnh

Bạn không chắc chắn với phần kiến thức Toán? Ngữ pháp thực sự là ác mộng đối với bạn? Hay vốn từ vựng của bạn còn kém? Trước khi bắt tay vào việc luyện thi, bạn cần dành thời gian để liệt kê những điểm yếu và mạnh của mình đối với từng phần thi. Các hình thức tự kiểm tra bạn có thể sử dụng như các practice test, thi thử hoặc tự ôn lại kiến thức cũ để rà soát những lỗ hổng kiến thức của bản thân, từ đó tập trung vào củng cố và nâng cao kiến thức.

 • Chú trọng ôn luyện những phần thi khó

Bài thi ACT không đòi hỏi bạn biết quá nhiều mẹo hoặc có lượng từ vựng khổng lồ mà đa phần là sẽ gây áp lực cho bạn về mặt thời gian. Hãy luyện thi từng phần và tập trung kiến thức trọng tâm, nắm vững kiến thức nền tảng và từ đó triển khai lên những kiến thức khó nhằn hơn. Những phần thi khiến các bạn thí sinh Việt Nam đau đầu nhất chính là Science, English và Reading. Trong đó, Science là phần lạ lẫm nhất vì nó không chỉ kiểm tra khoa học mà còn bao gồm khả năng lý luận, đọc biểu đồ, bảng biểu kèm vô số lượng từ vựng chuyên ngành có thể khiến bạn phải dành nhiều thời gian ôn luyện hơn những phần khác. Tùy vào năng lực của mỗi thí sinh mà bạn có thể chọn lộ trình ôn thi giữa các phần cho phù hợp. 

Xem thêm: Gia sư dạy kèm chứng chỉ ACT

 • Xác định cần dành bao lâu để ôn luyện

Để chắc chắn rằng từ lúc ôn luyện cho đến ngày thi bạn có đủ thời gian chuẩn bị và không phải “vắt chân lên cổ” mà chạy vì tính toán lượng thời gian không phù hợp, hãy xác định rõ:

 • Số điểm bạn mong muốn đạt được.
 • Mỗi ngày cần bao nhiêu giờ học.
 • Cần luyện bao nhiêu đề một tuần hoặc một tháng.

Dưới đây là số giờ được đề xuất tùy theo số điểm cải thiện bạn mong muốn đạt được: 

 • Cải thiện 0-1 điểm: 10 giờ.
 • Cải thiện 1-2 điểm: 20 giờ.
 • Cải thiện 2-4 điểm: 40 giờ.
 • Cải thiện 4-6 điểm: 80 giờ.
 • Cải thiện 6-9 điểm: Trên 150 giờ.

Ví dụ, điểm thi thử của bạn chỉ tầm 25 điểm nhưng dự định của bạn là đạt 30 điểm, bạn nên dành ra khoảng 40 giờ để tăng cường điểm số.

Tự ôn ACT vốn dĩ không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu, thường sẽ loay hoay trong việc tìm ra phương pháp ôn luyện phù hợp và lựa chọn lộ trình cho tương thích với mục tiêu số điểm mong muốn. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và cảm thấy tự học chưa chắc đã hiệu quả thì nên tìm kiếm bạn bè học cùng, sự giúp đỡ từ các trung tâm chuyên về luyện thi chứng chỉ quốc tế. 

Xem thêm: Tình hình học ACT ở TP. HCM

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
766