ssat.vn – Nếu so sánh mức độ khó giữa ACT và SAT thì ACT dễ hơn SAT về mặt áp lực tư duy và các dạng bài tập. Việc này khiến học sinh trở nên chủ quan và dẫn đến các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài thi ACT.

Bài viết liên quan:

Như mọi kỳ thi quốc gia khác, bài thi ACT cũng có thời gian thi khắt khe và có rất nhiều cạm bẫy. Do đó , học sinh dễ mắc phải các lỗi cơ bản và phổ biến, làm cho số điểm ACT của các bạn bị ảnh hưởng ít nhiều. Chính vì thế, chúng ta cần phải nẳm bắt rõ các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài ACT để có thể rút kinh nghiệm làm bài trong tương lai. Các lỗi này được chia ra thành 4 phần: 

 • Lỗi trong phần ACT English 

  • Tránh xa những đáp án “No change”: Một số học sinh nghĩ rằng những câu trả lời như “No change” hoặc “No error” là bẫy. Nhưng thật ra điều này không đúng, đặc biệt trong phần ACT English, chúng đều là những đáp án có khả năng đúng như những đáp án khác.
  • Không đọc đủ ý: Các câu hỏi trong bài thi ACT thường chú trọng vào một phần nhỏ trong câu văn đầy phức tạp. Do đó nhiều học sinh hay bị mắc bẫy do không đọc kỹ ngụ ý của câu văn, dẫn đến việc hiểu nhầm và chọn sai đáp án. 

Xem thêm: Chiến thuật viết luận ACT mới

 • Lỗi trong phần ACT Math

  • Không ghi chú các bước làm bài: Các câu hỏi trong phần ACT Math rất là gian xảo. Thoạt nhìn qua các câu này đều rất dễ vì chúng chỉ yêu cầu những điều cơ bản của Toán học. Tuy nhiên, đề ACT Math thường yêu cầu học sinh phải áp dụng những công thức toán học một cách nâng cao hơn vì thế nếu chúng ta không ghi ra các bước làm bài thì việc làm sai sẽ rất dễ dàng xảy ra. 
  • Sử dụng máy tính sai: Học sinh cần phải thận trọng khi sử dụng máy tính trong quá trình làm bài. Nó là một công cụ tuyệt vời nhưng lại bấm nhầm trong quá trình làm bài, bạn có thể cảm thấy áp lực và nhấp sai các con số, dẫn đến việc tính toán sai.
 • Lỗi trong phần ACT Reading

  • Suy luận quá nhiều: Đề ACT Reading thường đi thẳng vào vấn đề. Hầu hết các câu trả lời đều được nêu trực tiếp trong các bài đọc. Nếu không, thì người làm bài chỉ cần suy nghĩ một chút chứ không cần phải suy luận sâu xa. Nếu bạn thấy mình đang hợp lý hóa cách một câu trả lời có thể đúng thì hãy dừng lại vì đang đang đi sai hướng. 
  • Trả lời câu hỏi theo thứ tự: Các câu hỏi trong bài ACT Reading được sắp xếp ngẫu nhiên và không theo một thứ tự nào hết. Nếu bạn không thể tìm ra câu trả lời cho một câu hỏi, hãy bỏ qua và quay lại sau khi tìm thấy nó trong đoạn văn.

Xem thêm: Đề thi ACT test prep gồm mấy phần?

 • Lỗi trong phần ACT Science

  • Bỏ qua các đơn vị đo lường: Các đơn vị đo lường đóng vai trò rất quan trong trong bài thi ACT Science. Thật đáng tiếc khi học sinh làm sai các câu hỏi đơn giản chỉ vì họ quên chuyển đổi các đơn vị đo lường cho phù hợp với yêu cầu đề bài.
  •  Không hiểu yêu cầu đề bài: Yêu cầu đề bài trong phần thi ACT Science đóng vai trò xác định phương hướng làm bài cho học sinh. Đề bài của phần thi ACT Science có nhiều loại như biểu đồ, thang biểu, thí nghiệm… Nếu bạn đọc sai biểu đồ hoặc nhằm lẫn các câu hỏi, bạn sẽ có nguy cơ làm sai cao hơn.

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp trong quá trình làm bài ACT mà học sinh thường mắc phải. Trong quá trình ôn luyện, nhất là giai đoạn giải đề, các em nên chú ý chi tiết từng phần thi ACT như trên để tránh mất điểm không đáng.

Xem thêm: Kỳ thi ACT và những điều cần biết

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
588