ssat.vn – Nỗi lo lắng trong kỳ thi là một cảm xúc mà mọi học sinh đều trải qua, kỳ thi của chứng chỉ ACT cũng không ngoại lệ. Vậy làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi ACT?

Bài viết liên quan:
Top 5 website luyện thi ACT hữu ích
Tại sao học chương trình Trung học quốc tế IGCSE lại khó?
Intertu Academy

Kỳ thi ACT là gì?

ACT là một kỳ thi đầu vào được hầu hết các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ sử dụng để đưa ra tiêu chuẩn tuyển sinh. Đây là một bài kiểm tra trắc nghiệm, bằng bút chì và giấy do American College Testing (ACT) quản lý.

Mục đích của bài thi ACT là để đo lường mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh trung học và cung cấp cho các trường cao đẳng một điểm dữ liệu chung có thể được sử dụng để so sánh tất cả các ứng viên.

Xem thêm: Kỳ thi ACT diễn ra như thế nào?

Những thông tin cơ bản của ACT

Độ dài ACT 2 giờ 55 phút (cộng thêm 40 phút nếu thi ACT với phần viết)
Các phần thi ACT
  • English
  • Math
  • Reading
  • Science
  • Writing (optional)
Lộ phí thi Thi tại Mỹ không bao gồm phần Writing: $50.50 USD

Thi tại Mỹ bao gồm phần Writing: $67.00 USD

Thị ở nơi khác không bao gồm phần Writing: $150.00 USD

Thị ở nơi khác bao gồm phần Writing: $166.50 USD

Mức điểm cao nhất 36
Mức điểm trung bình 21

Như bạn đã thấy, đối với học sinh Việt Nam, việc tham gia kỳ thi ACT đem lại rất nhiều căng thẳng với 5 phần thi riêng biệt cùng với lệ phí khá cao. Như vậy làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi ACT?

Làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi ACT?

Nỗi lo lắng khi thi là điều mà nhiều học sinh phải trải qua. Mặc dù điểm thi chỉ là một phần của quá trình xét tuyển vào đại học, nhưng nhiều học sinh vẫn lo lắng về việc thi ACT. Đối với nhiều học sinh, lo lắng xuất phát từ sự tự tin thấp. Cách tốt nhất để chống lại sự tự tin thấp trước khi kiểm tra là sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là một số mẹo để giúp các bạn biết được cách làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi ACT:

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết trung tâm dạy Hóa bằng tiếng Anh chất lượng
  • Nắm bắt những điều cơ bản về kỳ thi ACT

Thay vì đi vào bài kiểm tra một cách mù quáng, hãy tìm hiểu về bài kiểm tra, hoặc ít nhất, hãy nên tìm hiểu một chút về hình thức của bài kiểm tra để bạn biết những gì sẽ và phải xảy ra. Tuy nhiên, việc làm quen với cấu trúc bài thi tốt nhất là bạn nên thử sức với các bài thi cũ (Past paper) của các năm vừa qua.

Bằng cách làm quen với các cấu trúc bài thi cũ, học sinh sẽ nắm được cấu trúc bài thi, các loại câu hỏi, độ khó, lẫn điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để tự giác khắc phục và phát triển. 

  • Lập kế hoạch học hợp lý

Trong quá trình ôn luyện các kỳ thi chương trình quốc tế từ SAT, ACT cho đến GMAT, GRE, một yếu tố không thể thiếu là một kế hoạch học tập hợp lý. Kế hoạch học tập sẽ giúp các học sinh thấy rõ được mục tiêu trước mắt, từ đó sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt là tăng cao hiệu suất học tập. 

  • Luyện tập làm bài thi thử dưới áp lực thời gian của bài thi thật

Một trong những chướng ngại vật lớn nhất của bài thi ACT đó chính là áp lực thời gian. Để giúp bản thân làm quen với áp lực đó, các học sinh nên tập luyện làm các Past papers dưới giới hạn thời gian của ACT. Bằng phương pháp này, việc các bạn bị bỡ ngỡ trong lúc làm bài thi thật sẽ được hạn chế. 

Ngoài ra, cố gắng hết sức để mô phỏng bài thi thử theo giới hạn thời gian chính thức của ACT sẽ giúp bạn tiếp xúc với ít nhất một số trường hợp có xu hướng khiến bạn lo lắng. 

  • Luôn luôn phải duy trì thái độ tích cực

Đối với nhiều bạn, việc giữ tinh thần vui vẻ và tích cực không phải là một phương pháp khoa học cho việc làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi ACT. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng dồn nén cảm xúc tiêu cực để “học dồn’ ACT thì hiệu quả chắc chắn sẽ không cao. 

Hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng điểm số không phải là tất cả và giá trị bản thân không nên bị ràng buộc với thành tích của một bài kiểm tra cỏn con này. Đặt ra những kỳ vọng hợp lý cho bản thân, bình tĩnh khi bạn gặp khó khăn và tự thưởng cho nỗ lực của bản thân.

  • Giữ gìn sức khỏe

Tự chăm sóc bản thân là điều vô cùng quan trọng khi bạn đang trong quá trình ôn luyện bài kiểm tra. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc vì giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với não bộ của chúng ta. Ăn uống lành mạnh và không ăn kiêng, không nghiện đồ ăn vặt; giữ cho lượng dinh dưỡng của bạn cân bằng. Thường xuyên tập thể dục. Dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn vì không phải mỗi phút trong ngày của bạn đều cần phải được sử dụng để tăng năng suất học tập.

Xem thêm: Chương trình ôn luyện cấp tốc chứng chỉ ACT

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep như SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE… cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1287