ssat.vn – Đạt điểm cao trong kỳ thi ACT là điều mong muốn của hầu hết học sinh đã xác định được trường Đại học hằng mong ước. Vì vậy, ngoài theo học các khóa luyện thi ACT, học sinh cũng nên biết những hướng dẫn tự học ACT hiệu quả tại nhà để quá trình luyện thi nhanh chóng đạt kết quả khả quan.  

Bài viết liên quan:
Cấu trúc đề thi ACT
Trung tâm dạy kèm cho học sinh trường quốc tế
Thi ACT có khó hơn SAT?

Nên ôn luyện ACT trong bao lâu?

ACT là bài thi đánh giá năng lực tiêu chuẩn được quản lý bởi American College Testing (ACT), là một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học tại Mỹ. Mặc dù kỳ thi được tổ chức 7 lần mỗi năm và thí sinh có thể dự thi tối đa 12 lần nếu kết quả không như kỳ vọng, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để đạt số điểm cao hơn, tuy nhiên, việc thi đi thi lại nhiều lần không những tốn kha khá chi phí mà còn khiến bạn có thể lỡ mất cơ hội nhập học đúng hạn và không theo kịp chương trình học so với các bạn đồng lứa. Vì thế, việc lựa chọn thời lượng phù hợp với năng lực bản thân ngay từ đầu quá trình luyện thi ACT là điều cực kỳ quan trọng. Vậy nên ôn luyện ACT trong thời gian bao lâu?  

Đối với kỳ thi ACT, để cải thiện 1 điểm cần khoảng 10 giờ học, 2-3 điểm cần 20 giờ, 2-4 điểm mất 40 giờ, 4-6 điểm yêu cầu 80 giờ và 6-9 điểm thì mất hơn 150 giờ. Để xác định với năng lực hiện tại của mình cần dành ra bao nhiêu giờ học, bạn nên làm một bài kiểm tra để xác định số điểm quy đổi và so sánh với mục tiêu số điểm bạn mong muốn đạt được. Từ đó, bạn có thể nắm rõ số giờ tương đương với số điểm cải thiện. Ngoài ôn luyện tại trường hoặc học gia sư bên ngoài, yếu tố tự học cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, liệu bạn đã nắm rõ các hướng dẫn tự học ACT hiệu quả tại nhà chưa?

Xem thêm: Học thêm Toán bằng tiếng Anh ở đâu?

Hướng dẫn tự học ACT hiệu quả tại nhà

Bạn vẫn có thể đạt được điểm ACT như kỳ vọng bằng cách tự học tại nhà. Lựa chọn tự học ACT có thể phụ thuộc vào sự phù hợp với hình thức học này hoặc học sinh không có khả năng theo học các khóa luyện thi ACT. Dù là bất cứ nguyên nhân nào, một khi đã lựa chọn tự ôn luyện ACT thì bạn cần phải buộc bản thân cần có sự kỷ luật, sắp xếp thời gian học có tổ chức và không ngừng duy trì động lực học tập. Để có thể tự học ACT hiệu quả, học sinh có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

  • Xác định điểm yếu và tăng cường cải thiện chúng: ACT tập trung kiểm tra về một số kỹ năng liên quan đến đọc, viết và toán học. Bằng cách xác định các loại câu hỏi cụ thể mà bạn hay sai, bạn có thể xác định các chủ đề bạn cần luyện tập nhiều hơn. Ngoài ra, ACT là một bài thi với thời gian nghiêm ngặt, vì vậy ngay cả khi đề thi khá dễ, bạn vẫn có thể gặp khó khăn để hoàn thành từng phần trong thời gian quy định. Nếu bạn là người thường vội vã nhưng không cẩn thận hoặc cẩn thận quá mức mà để lỡ mất thời gian quy định, bạn cần làm việc lại với chính mình. Giải pháp có thể là dùng đồng hồ để đo lường thời gian hoàn thành từng phần thi và liên kết với thời gian quy định, cách luyện tập như vậy giúp bạn rèn luyện thói quen tuân thủ đúng thời lượng bài thi ACT thật. Vì vậy, điều đầu tiên cực kỳ quan trọng đối với việc tự học ACT chính là nắm rõ điểm yếu của mình là cải thiện nó càng sớm càng tốt.
  • Chú trọng đến từng phần thi: Một ngôi nhà vững chắc và trường tồn lâu dài cần có nền móng chắc chắn và được đo lường kỹ lưỡng, việc luyện thi ACT cũng có thể được so sánh tương tự. Trong bài thi ACT, những học sinh thông minh nhất cũng có thể dễ dàng mắc phải sai lầm đối với những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nếu bạn muốn điểm số chắc chắn cao, hãy tối đa hóa điểm của mình trong mọi phần. ACT gồm 4 phần chính và 1 phần Writing tự chọn, mức độ ôn luyện ưu tiên sẽ phụ thuộc vào lượng kiến thức hiện có, nếu bạn không giỏi phần Reading nhất, hãy dành thời gian trau dồi từ vựng và phương pháp đọc hiểu hiệu quả. Nếu Math là phần thi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản, hãy làm nhiều bài thi thử và thử sức với những câu hỏi khó hơn. Đặc biệt, đừng chủ quan với bất cứ phần thi nào, dù chỉ chênh lệch một điểm nhưng có thể sẽ quyết định cơ hội đậu vào trường Đại học mơ ước đấy!
Xem thêm: Phương pháp chinh phục A-level Economics
  • Dành nhiều thời gian luyện đề: Mỗi phần thi của ACT kiểm tra các lĩnh vực kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau. Do đó, cách chuẩn bị cho phần ACT English sẽ khác với cách chuẩn bị cho phần ACT Math, v.v. Ngoài ra, các phần thi của ACT có kiểu câu và định dạng câu hỏi riêng mà bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn xuyên suốt quá trình luyện thi. Nếu không, bạn có thể cảm thấy lúng túng ngay cả khi bạn biết rất rõ nội dung kiến thức khi bước vào kỳ thi chính thức. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua bước áp dụng chiến lược làm bài thi sao cho hiệu quả nhất. Chiến lược làm bài đề cập đến những kỹ năng như học cách loại bỏ các câu trả lời sai, suy đoán khi phân vân kết quả, quản lý thời gian và các mẹo làm bài cho từng phần cụ thể. Xây dựng vững chắc kiến thức chưa hẳn là đủ để đạt điểm cao ACT, chiến lược làm bài ACT đúng đắn sẽ giúp khả năng đạt điểm cao tăng lên đáng kể.
  • Tận dụng nguồn tài liệu đa dạng: Ngoài lựa chọn những quyển sách thích hợp cho việc tự học ACT, bạn có thể tham khảo thêm các nguồn tài liệu khổng lồ và phong phú qua hình thức trực tuyến. Hiện nay việc tìm kiếm thông tin khá dễ dàng, miễn bạn biết cách chắt lọc nội dung chính thống và nguồn tài liệu uy tín để tham khảo và luyện tập, đa số đều miễn phí. Hoặc nếu phải mất phí, hãy lựa chọn những trang web chuyên về giảng dạy và ôn luyện ACT để tham khảo.
Xem thêm: Học ACT nên chọn tài liệu của Kaplan hay The Princeton Review?

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep như SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE… cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags: ,
1320