ssat.vn – ACT là một trong những kỳ thi có thể giúp học sinh giành được học bổng vào một số trường đại học danh tiếng của Mỹ, nhưng làm thế nào để có cách quản lý thời gian làm bài thi ACT và đạt được số điểm như mong muốn.

Bài viết liên quan:

Cấu trúc ACT

ACT (American College Testing) không chỉ đơn thuần là bài kiểm tra kiến thức thông thường mà còn là bài kiểm tra trình độ và khả năng phân tích của thí sinh để chuẩn bị cho các chương trình tại đại học.

Bài kiểm tra ACT bao gồm 4 phần thi trắc nghiệm: Verbal, Math, Reading và Science. Thí sinh sẽ được hoàn thành bài thi trong vòng 2 giờ 55 phút, ngoài ra thì phần thi Writing tự do sẽ được thực hiện trong vòng 40 phút. Mặc dù Writing là phần không bắt buộc trong đề thi, nhưng trên thực tế có rất nhiều trường yêu cầu có bài luận này nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường mà mình muốn học.

  • ACT Verbal: Gồm 40 câu hỏi về phân tích và 35 câu hỏi về tu từ. Thời gian làm bài trong 45 phút.
  • ACT Math: Gồm 60 câu hỏi về các chủ đề: Pre-Algebra, Elementary Algebra, Intermediate Algebra, Coordinate Geometry, Plane Geometry và Trigonometry. Thời gian làm bài trong 60 phút.
  • ACT Reading: Gồm 40 câu hỏi về các chủ đề: Social Studies, Natural Sciences, Literary Narrative hoặc Prose Fiction và Humanities. Thời gian làm bài trong 35 phút.
  • ACT Science: Gồm 40 câu hỏi về các chủ đề: Date Representation, Research Summary, Conflicting Viewpoint. Thời gian làm bài trong 35 phút.
  • ACT Writing: Trong phần này, học sinh sẽ viết một bài luận (tự chọn) dùng ý kiến và lập luận để trả lời một vấn đề. Thời gian làm bài trong 40 phút.

Xem thêm: Nên học IB Math AA hay IB Math AI?

Cách quản lý thời gian làm bài thi ACT

Nếu nói về cách quản lý thời gian làm bài thi ACT thì mỗi học sinh có thế mạnh và kỹ năng cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian cần thiết để giải quyết các câu hỏi. Thời gian làm bài ACT là 02 giờ 55 phút. Có 04 phần thi với 10 phút nghỉ sau phần thứ hai do đó yêu cầu bạn phải xác định thời gian làm bài tối ưu, và có các tip sau:

  • Khi trả lời sai, bạn hãy tự hỏi nguyên nhân dẫn đến câu trả lời của bạn và tập trung ôn luyện và chú ý điểm yếu kém của bạn và cả cách quản lý thời gian và rút kinh nghiệm lần thi thử tiếp theo.
  • Trả lời ngay tất cả câu hỏi: trả lời mọi câu hỏi ngay cả khi bạn phải đoán, giải quyết tất cả các câu hỏi trước, sau đó điền tất cả đáp án vào ô trả lời cùng một lúc điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, vì bài thi không bị trừ điểm cho câu trả lời sai và câu không trả lời.

Xem thêm: Luyện thi ACT

  • Phân chia thời gian hợp lý: bạn có khoảng 48-60 giây để làm mỗi câu hỏi trên ACT. Nếu bạn trả lời một câu hỏi trong khoảng thời gian ngắn hơn trên đây, bạn sẽ có thêm thời gian cho câu hỏi khó hơn khi làm bài. Thông qua việc làm bài thi thử thường xuyên bạn sẽ quen cách làm bài và dễ dàng thực hành tốt và canh thời lượng làm bài giống với đề thi thật, bạn sẽ hạn chế nỗi sợ hết giờ nhưng vẫn còn nhiều câu chưa hoàn thành, nếu bạn làm không kịp giờ thi giải đề thử, bạn biết rằng mình cần tăng tốc. Nếu bạn làm xong trước khi hết giờ, vẫn còn thời gian nhưng lại mắc nhiều lỗi do bất cẩn, bạn biết rằng mình có thể làm với tốc độ thoải mái hơn nhưng cần cẩn thận hơn cho bài thi chính thức.
  • Chia thời gian cho từng phần: đối với Writing thì bạn nên phân bổ thời gian cho: dàn bài, viết bài, và chỉnh sửa bài luận. Nếu bạn chưa phân chia thời gian rõ ràng và chép bài nháp vào bài thi bạn có thể sẽ không có đủ thời gian để lên viết một bài văn nháp hoàn chỉnh vậy nên bạn hãy dành vài phút để lên dàn bài và bắt đầu viết bài hoàn chỉnh nhé.
  • Luyện tập cảm nhận thời gian: bạn nên thi thử tự cảm nhận thời gian rồi thỉnh thoảng mới kiểm tra đồng hồ để chắc rằng bạn vẫn đang kịp giờ, và bạn nên dành ra vài phút cuối để kiểm tra lại các câu trả lời mà bạn không chắc chắn.

Xem thêm: Khoa học bằng tiếng Anh

ssat.vn – Nơi chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về các kỳ thi Test Prep (SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…) cho học sinh chuẩn bị bước vào con đường du học. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Tags:
1385